Bí quyết chọn lò nướng để làm bánh ngon?

Tại sao phải sử dụng lò nướng mà không sử dụng lò vi sóng có chức năng nướng hay nồi chiên không dầu?
Có nên đầu tư lò nướng gia đình "đắt" tiền và xịn sẽ tốt hơn hay không?
Các cách nào sử dụng lò nướng gia đình hạn chế hư nhiệt nhất?
Sự khác nhau giữa lò nướng gia đình, lò nướng sàn, lò nướng đối lưu?
Người mới học làm bánh nhưng có mục đích để kinh doanh với khoản tài chính không nhiều thì nên đầu tư loại lò nướng nào là phù hợp?

Bếp An Nhiên đã nhận về rất nhiều các câu hỏi như trên. Vậy nếu ai đang thắc mắc, thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây. Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Tại sao phải sử dụng lò nướng?

Để hiểu tại sao phải sử dụng lò nướng thì ta phải hiểu được sự khác nhau giữa lò nướng, lò vi sóng và nồi chiên không dầu.

Đối với lò nướng sẽ có 2 thanh nhiệt: thanh nhiệt trên và thanh nhiệt dưới. Lò vi sóng có chức năng nướng hay nồi chiên không dầu thì chỉ có thanh nhiệt nướng trên. Nếu như sử dụng lò nướng thì sẽ làm cho bánh chín đều cả mặt trên và mặt dưới. Do đó làm bánh bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu có chức năng nướng bánh sẽ dễ bị hỏng. Thế nên việc sử dụng lò nướng khi nướng bánh là rất cần thiết.


 
Lò nướng âm tủ Bosch CMG633BS1B được nhập khẩu từ Germany (Đức)

Có nên đầu tư những lò nướng gia đình đắt tiền và xịn sẽ tốt hơn không?

Chắc chắn đối với những lò nướng xịn hay những loại đắt tiền thì sẽ tốt hơn. Những sản phẩm này sẽ giúp người sử dụng đỡ mất thời gian trong việc hiểu lò. Nhưng không phải khách hàng nào cũng đủ khả năng, tài chính để mua sắm mặt hàng cao cấp cả. Đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu, mới tập làm bánh hay làm bánh đơn giản tại nhà. Thực tế, sử dụng loại lò nướng nào kể cả xịn thì theo thời gian cũng sẽ khấu hao và có sự chênh lệch nhiệt. Đối với lò nướng đắt tiền, thuộc phân khúc cao cấp, thì thời gian chênh lệch nhiệt sẽ lâu hơn ngược lại, đối với lò rẻ tiền thì thời gian chênh lệch nhiệt nhanh hơn và nhiệt độ đôi khi chênh lệch sẽ nhiều hơn. Do đó, với lò đắt tiền hay rẻ tiền thì cũng cần người mua hiểu về lò nướng và biết cách sử dụng.

Các cách sử dụng lò nướng gia đình giúp hạn chế hư nhiệt

Để giúp cho lò nướng ổn định nhiệt độ trong thời gian lâu thì các loại lò mà khách hàng đang sử dụng để nướng bánh thì không nên dùng nó để nướng quay gà hay quay vịt. Bởi khi sử dụng chức năng quay sẽ làm cho nhiệt độ lò nướng dễ bị đảo nhiệt và nhanh bị hỏng. Ngoài ra, đối với lò nướng gia đình các bạn hãy sử dụng thêm cho mình một nhiệt kế lò.

Lò nướng Kaff

Một số vấn đề hay gặp khi sử dụng lò nướng gia đình được kể đến như:
- 2 thanh nhiệt bị chênh lệch nhiệt: thanh nhiệt trên có nhiệt độ cao hơn thanh nhiệt phía bên dưới và ngược lại.
- Khi chỉnh nhiệt độ 170 độ C nhưng thực tế nhiệt trong lò nướng lại lên tới 200 độ C hoặc thấp hơn 150 độ C. Tức là nhiệt độ trong lò khác với nhiệt độ mà mình điều chỉnh bên ngoài.
- Các góc trong lò nhiệt độ không đều nhau. Ví dụ: phần giữa thì nhiệt độ cao nhưng góc bên trái hay góc bên phải nhiệt thấp. Đôi khi phía bên trái lại nhiều nhiệt hơn phía bên phải hoặc ngược lại.

Đối với những trường hợp vừa kể trên trước hết chúng ta nên cần tham khảo thông tin từ đơn vị mua hàng tức là nhà cung cấp. Nhờ các kỹ thuật viên hướng dẫn cách xử lý. Như vậy sẽ là tốt nhất, bởi vì chính những người lắp đặt, chính những người bán hàng. Họ sẽ hiểu hơn ai cả và hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết, cẩn thận.

Tổng quan các loại lò nướng hiện nay

- Lò nướng gia đình
- Lò nướng sàn (lò nướng công nghiệp)
- Lò nướng đối lưu

Lò nướng gia đình thường chỉ sử dụng nướng 1 khay. Lò nướng gia đình sẽ tính theo số lít. Ví dụ: 50l, 70l, 90l. Vậy nên nếu bạn nào đang tập làm bánh hay làm bánh nhỏ để kinh doanh thì có thể chọn loại lò nướng từ 50l trở lên. Không nên mua loại lò nhỏ, vì như vậy sẽ nướng được rất ít bánh. Hoặc nếu sử dụng khuôn to, nhiệt bên ngoài nhiều sẽ làm cho bánh dẽ cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn sống.

Lò sàn (lò công nghiệp) sẽ tính theo khay. Mỗi khay nướng sẽ rơi vào khoảng kích thước 40cm x 60cm. Do đó lò sàn khá to và cồng kềnh. Thường dùng khi kinh doanh bánh. Chi phí của lò sàn hay lò công nghiệp sẽ phụ thuộc vào khay và hãng.

Lò đối lưu là lò nướng được trang bị thêm quạt đảo chiều hay quạt đối lưu. Do có quạt thổi từ 4 phía nên khi nướng nên người dùng có thể nướng nhiều khay cùng một lúc. Quạt đối lưu giúp lưu thông nhiệt và làm cho nhiệt độ bên trong lò ổn định giúp bánh chín đều hơn. Có nhiều loại lò có thêm chức năng phun sương. Bạn có thể kết hợp thêm chức năng phun sương để giúp cho bánh hạn chế bị khô do hoạt động của quạt. Lò đối lưu gọn hơn lò sàn khá nhiều. Vì thế, chi phí lò đối lưu khá cao, khoảng từ 20tr, 30tr hoặc hơn 50 triệu một lò nướng đối lưu chuẩn.

Người tập làm bánh và có mục đích kinh doanh với tài chính không nhiều nên mua loại lò nướng nào?

Câu trả lời chính là nên sắm từ từ. Tức là khi mới tập làm, mới kinh doanh chưa có tập khách hàng nào thì nên sắm cho mình một chiếc lò nướng gia đình tốt và thực hành trên chiếc lò nướng gia đình trước. Khi có khách rồi cần phát triển thì đến lúc đó sẽ mua thêm lò nướng tùy vào quy mô mà chọn loại phù hợp. Nếu quy mở rộng lớn thì sắm lò sàn. Khi đã thực sự kinh doanh phát triển tốt và bán được nhiều bánh thì việc sắm thêm lò và công việc cần phải thực hiện.

back top